วิธีการหรือเป้าหมายในการทำงานของนักการตลาดทั่วไป ในภาพกว้าง ขอแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ เริ่มที่หากลุ่มคนที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย ตามที่วางเอาไว้ ว่าพวกเขาใช้ชีวิตอย่างไรรายได้เท่าไหร่กินข้าวที่ไหน ลำดับถัดมาเมื่อหาได้ก็ต้องเปลี่ยนกลุ่มคนเหล่านี้ให้มาเป็นลูกค้า และสุดท้ายคือการรักษาความสัมพันธ์ของลูกค้าเอาไว้

Digital Marketing จะเข้ามามีบทบาทและช่วยอย่างไรในกระบวนการทำงานของ Marketer ทั้งหลาย ลองดูกันไปทีละหัวข้อครับ

 

5

Find

ในยุคดิจิตอล โลกออนไลน์จะช่วยในการหาว่า คนที่มีพฤติกรรมแบบที่ Marketer ต้องการ พวกเขาอยู่ที่ไหนและจะเข้าหาพวกเขาได้ทางไหน ได้ด้วยฐานข้อมูลมหาศาล อันเกิดจากการกดไลค์ กดแชร์สิ่งที่สนใจ และ Check in ในสถานที่ที่ไป และการโพสต์ภาพสิ่งที่เค้าพบเจอ เพื่อบ่งบอกความเป็นตัวตนของบุคคล สิ่งเหล่านี้ทำให้ Marketer สามารถคัดกรองจากคนทั่วโลก ให้เหลือเพียงกลุ่มคนที่เป็นเป้าหมายได้ด้วยข้อมูลที่มีค่าจากโลกออนไลน์ (ซึ่งถ้าจะให้ละเอียดเฉพาะเจาะจง เค้าก็มีการซื้อขายกันนะครับ)

Convert

Digital Marketing จะช่วยเปลี่ยนกลุ่มคนที่หาเจอแล้วมาเป็นลูกค้าเราได้อย่างไรกันหล่ะ? ไม่ยากเลยครับ ในเมื่อเรามีเครื่องมือสื่อสารที่มีประสิทธิภาพอยู่ในมือ(อย่าลืมว่าคู่แข่งก็มีเหมือนกันครับ เอาให้ดีต้องใช้งานให้เหนือกว่าคู่แข่งด้วย) พูดออกไมค์ย่อมดังไกลกว่าตะโกนครับ Marketer สามารถสื่อให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจ คุณสมบัติ ที่มาและConcept ของสินค้าได้ สื่อเข้าไปถึงการรับรู้ของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจนและรวดเร็วกว่าการทำการตลาดแบบเดิม (ทีวี, ใบปลิว, วิทยุ, นิตยสาร ๚) ไม่ได้บอกให้เลิกทำการตลาดแบบเก่านะครับ แต่ต้องให้น้ำหนักให้ดี ส่วนสื่อออนไลน์ ทั้งภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว บทความ เมื่อสามารถส่งตรงถึงผู้บริโภคได้ขนาดนี้แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากเลยที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายจะ Turn มาเป็นลูกค้าเรา

Keep

เมื่อผ่านขั้นตอนการขายมาแล้ว สิ่งที่ไม่ว่าวิธีการทำการตลาดแบบไหนก็ต้องทำ ทิ้งไม่ได้ คือการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์เพื่อรักษาฐานลูกค้าเอาไว้ ด้วยการสร้างความผูกพัน ความน่าเชื่อถือ และความไว้วางใจ เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดการซื้อซ้ำและบอกต่อ นี่เป็นส่วนสำคัญมาก และ Digital Marketing ก็เป็นตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพมากในส่วนนี้ เราสามารถติดตามผลหลังการขาย รับ feedback จากลูกค้าได้โดยตรงรวดเร็วและยังสามารถสร้าง Group หรือ Community ในโลกออนไลน์เพื่อเป็นฐานข้อมูลลูกค้าและส่งข่าวสารรักษาความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี

ถึงเวลาแล้วครับที่ เหล่า Marketer ทั้งหลาย ต้องทำการติดอาวุธเพิ่มเติมด้านการทำการตลาดออนไลน์ให้ตัวเองสอบถามเพิ่มเติมและขอรับคำปรึกษาด้านหลักสูตรได้ที่

085 555 1781/02 392 3533-4

yesbuschool@gmail.com

Yes! Business School
522/3 2floor Penny’s Balcony
Sukhumvit 55 Thonglor 16
Wattana, Bangkok 10110 ‎

pic  http://www.socialquickstarter.com/

http://blog.jabbrag.com/

Recommend to friends
  • gplus
  • pinterest